ทำไมต้องเติมฟิลเลอร์ และบริเวณใดบ้าง ที่นิยมเติมฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้าให้สวยถูกใจ

หน้าของคุณ ควรเติมฟิลเลอรืแล้วหรือยัง

ทำไมต้องเติมฟิลเลอร์ และบริเวณใดบ้าง ที่นิยมเติมฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้าให้สวยถูกใจ

เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันบางจุดของใบหน้าจะมีปริมาณลดลง ร่วมกับมีการหย่อนคล้อยของเส้นใยกล้ามเนื้อ (ligament) ที่เคยเป็นตัวดึงรั้งให้ผิวหน้ากระชับ  ตามธรรมชาติ  จึงสังเกตได้ว่าผิวบริเวณ ขมับจะยุบลงไป  ร่องใต้ตาจะชัดเจนขึ้น  ร่องแก้มลึกกว่าเดิม  นอกจากนี้ปัญหาบางอย่างอาจเป็นธรรมชาติของใบหน้ามาแต่เดิมอยู่แล้ว  เช่น ริมฝีปากบางเกินไปไม่อวบอิ่ม  คางบุ๋มหรือสั้นเกินไป  หน้าผากแบนราบไม่โหนกนูนสวย   

ปัญหาต่างๆเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการเติมฟิลเลอร์  ซึ่งฟิลเลอร์ที่เป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบันก็คือสารที่เรียกว่ากรดไฮยาลูรอนิก (HA) ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในผิวหนังของเราอยู่แล้ว  สารนี้จะมีคุณสมบัติที่สามารถเก็บกักน้ำไว้กับตัวได้เยอะ  เรียกง่ายๆว่าสามารถอุ้มน้ำได้มาก  และแทบไม่มีปัญหาเรื่องการแพ้เลยเพราะสร้างขึ้นมาเลียนแบบสิ่งที่ร่างกายเรามีอยู่แล้ว  

Neuramis นิวรามิส ฟิลเลอร์ filler

ฟิลเลอร์จะเข้าไปทดแทนไขมัน คอลลาเจน และ HA ตามธรรมชาติ ของผิวหนังที่สูญเสียไป ขมับดูเต็มขึ้น ร่องแก้มตื้นขึ้น คางยาวเรียวสวยได้รูปดูเป็นธรรมชาติกว่าการเสริมซิลิโคน ร่องใต้ตาลดลงและใต้ตาดูคล้ำน้อยลง โดยฟิลเลอร์ช่วยไปปิดเส้นเลือดใต้ตาที่เดิมเห็นได้ชัดเพราะผิวหนังบริเวณนั้นบางลง  ฟิลเลอร์ช่วยริมฝีปากกลับมาอวบอิ่ม  และสามารถออกแบบตกแต่งริมฝีปากได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดให้ขอบปากดูชัดเจนขึ้น หรือฉีดให้มุมปากยกขึ้น  เติมแก้มดูเต็มอิ่มไม่ซูบตอบทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์ไม่โทรม ฉีดหน้าผากโหนกนูนช่วยเสริมโหงวเฮ้งของใบหน้า ฉีดจมูกโด่งเป็นสันสวยงามหรือฉีดใต้จมูกเพื่อทำให้ปลายจมูกดูเชิดขึ้นกว่าเดิม  เมื่อฉีดบริเวณเส้นใยกล้ามเนื้อส่วนโหนกแก้ม (zygomatic retaining ligament ) จะทำให้เส้นใยบริเวณนั้นตึงขึ้นจึงมีผลช่วยในการยกกระชับใบหน้า  และเมื่อริ้วรอยหรือความหย่อนคล้อยลดลงผิวหน้าก็จะดูกระจ่างใสขึ้นตามธรรมชาติ   ร่วมกับคุณสมบัติของ ฟิลเลอร์ซึ่งเป็นสาร HA ที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำไว้กับตัว   ทำให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งโรย  เมื่อถ่ายรูปออกมาหรือออกงานสังคมจะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นเพราะดูดีขึ้นกว่าเดิมชัดเจน   

ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ก็เป็นเรื่องสำคัญมาก ในบางกรณีคนไข้มีปัญหาร่องแก้มแต่จากการตรวจพบว่าผิวหนังบริเวณนั้นบางมาก   ถ้าเติมฟิลเลอร์เข้าไปอาจจะมีปัญหาทำให้เป็นก้อนหรือเห็นเป็นสีคล้ำ เนื่องจากการกระเจิงของแสงที่เรียกว่า  Tyndall effect ส่งผลให้การรักษาออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจและอาจต้องมาสลายฟิลเลอร์ ดังนั้นในกรณีนี้อาจใช้วิธีการเติมฟิลเลอร์ที่ขมับแทนถ้าคนไข้มีขมับตอบ หรือฉีดฟิลเลอร์บริเวณ  zygomatic retaining ligament  ตรงโหนกแก้ม เพื่อการยกกระชับขึ้น ก็จะทำให้ร่องแก้มของคนไข้รายนี้ดูตื้นขึ้นได้โดยที่เราไม่ต้องไปทำอะไรบริเวณร่องแก้มโดยตรงเลย   เช่นเดียวกับคนไข้บางรายที่มีปัญหาหน้ากาง ดูสี่เหลี่ยม  ตรวจดูแล้วกล้ามเนื้อกรามไม่ได้ทำงานมากเกินไปแต่เกิดจากกระดูกขากรรไกรบานใหญ่  ซึ่งถ้าจะแก้ไขที่สาเหตุต้องทำการผ่าตัดซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากมาก  ในรายนี้สามารถแก้ปัญหาได้โดยฉีดฟิลเลอร์ที่คาง  เป็นการช่วยปรับมิติของใบหน้าให้ดูเรียวขึ้น  ก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องคนไข้หน้ากางหรือหน้าบานได้

ดังนั้นการเติมฟิลเลอร์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการทำให้ใบหน้าดูสวยงามและอ่อนเยาว์ขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ  ใช้เวลาไม่นาน  เห็นผลทันที ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นแบบการผ่าตัด และค่อนข้างปลอดภัยสูงถ้าทำโดยแพทย์ผู้มีความชำนาญ ครับ

บทความโดย นพ.ชลธวัช สุวรรณปิยะศิริ