เติมฟิลเลอร์อย่างไร ให้สวย และปลอดภัย

ปัจจุบันความนิยมในการฉีดสารเติมเต็มหรือที่เรียกว่าฟิลเลอร์เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นการรักษาที่ใช้เวลาไม่นาน ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับศัลยกรรม และปลอดภัยถ้าทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผลการรักษาก็อยู่ได้นานพอสมควร ประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นกับบริเวณ ชนิดและปริมาณของฟิลเลอร์ที่ใช้ ปัญหาที่พบได้ก็คือจะมั่นใจได้อย่างไรว่าทำแล้วจะออกมาสวยงามตามต้องการและปลอดภัย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างแรกก็คือความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ ต้องเป็นแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมทางด้านการฉีดสารเติมเต็มมา ควรมีประสบการณ์ในการฉีดมาพอสมควร เพราะต้องมีความชำนาญในการฉีดวางตำแหน่งของฟิลเลอร์ให้อยู่ในระดับของชั้นผิวหนังที่ต้องการ รู้ถึงตำแหน่งอันตรายหรือจุดที่ต้องระวังบนใบหน้าที่มีเส้นเลือดวิ่งผ่าน

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือตัวฟิลเลอร์เอง ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันส่วนใหญ่คือ ไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic acid) หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า HA  สารนี้เลียนแบบสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายอยู่แล้วซึ่งทำหน้าที่เติมเต็มผิวและช่วยอุ้มน้ำให้อยู่ในผิว ดังนั้นจึงตัดปัญหาเรื่องแพ้ออกไปได้ โดยสารนี้เมื่อเข้าสู่ผิวหนังมันจะดูดน้ำเข้าหาตัวของมัน ทำให้บริเวณที่ฉีดสารนี้ไปจะดูเต็มขึ้น ผิวดูอิ่มน้ำ นอกจากนี้ถ้าฉีดไปแล้วไม่ชอบก็ยังสามารถฉีดสารไปสลายได้ จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายบริเวณบนใบหน้า เช่น เติมเต็มบริเวณหน้าผาก ขมับ ร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องข้างมุมปากที่เรียกว่าร่องน้ำหมาก ริมฝีปาก และคาง

Neuramis นิวรามิส ฟิลเลอร์ filler
เติมฟิลเลอร์อย่างไร ให้สวย และปลอดภัย

ด้วยความที่เป็นที่นิยมปัจจุบันจึงมีฟิลเลอร์ปลอมในท้องตลาดมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น HA คุณภาพต่ำ ไม่บริสุทธิ์ มีการปนเปื้อนของเชื้อโรค และที่น่ากลัวที่สุดคือไม่ใช่ HA แต่เป็นสารเคมีที่จะอยู่ในร่างกายถาวรและร่างกายถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม เช่น ซิลิโคนเหลว เจลบางอย่าง ซึ่งจะเกิดปฏิกิริยาการอักเสบและการแพ้ อาจถึงขั้นรุนแรงตามที่เคยมีข่าวออกมา รวมถึงถ้าจะเอาออกก็ต้องผ่าตัดออกอย่างเดียวไม่มีสารใดจะไปฉีดสลายได้ ดังนั้นก่อนฉีดเราต้องมั่นใจว่าฟิลเลอร์นั้นต้องเป็นของจริงที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยดูได้จากที่กล่องบรรจุจะมี QR code ตรวจสอบมาตรฐานได้โดยตรง ข้างกล่องติดสติ๊กเกอร์พร้อม Barcode ระบุข้อความภาษาไทย และรุ่นการผลิตและวันหมดอายุ ระบุไว้อย่างชัดเจน ดังรูปประกอบ

ดังนั้นถ้าเราได้รับการฉีดฟิลเลอร์ของแท้และทำโดยมือของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงมั่นใจได้ว่าจะออกมาสวยตามต้องการและปลอดภัยไร้กังวลแน่นอนครับ

บทความโดยนพ. ชลธวัช สุวรรณปิยะศิริ