ปัญหาแบบนี้ควรใช้โบท็อกซ์หรือฟิลเลอร์ดี

euronox นิวโรน็อกซ์ โบท็อกซ์ & นิวรามิส ฟิลเลอร์ Filler

สิ่งหนึ่งที่พบว่ายังสับสนกันมากก็คือปัญหาของเราควรจะใช้เป็นโบท็อกซ์หรือฟิลเลอร์ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือต้องรู้ว่าสองตัวนี้ทำงานแตกต่างกันอย่างไร

Neuronox นิวโรน็อกซ์ โบท็อกซ์ botox เกาหลีของแท้
Neuramis นิวรามิส ฟิลเลอร์ filler ของแท้

โบท็อกซ์ คือ สารที่ออกฤทธิ์โดยการลดการหดตัวของกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว จึงใช้ในบริเวณที่กล้ามเนื้อมีการหดตัวมากจนทำให้เกิดริ้วรอย เช่น รอยย่นหน้าผาก หางตา (ที่เรียกว่าตีนกา) และรอยย่นหว่างคิ้ว ลดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ดึงใบหน้าลง ทำให้หน้ายกกระชับขึ้น นอกจากนี้ยังใช้ฉีดในบริเวณที่กล้ามเนื้อมีการทำงานมากจนดูใหญ่เกินไป ไม่สวยงาม เช่น กล้ามเนื้อกรามทำให้หน้าดูใหญ่และกาง กล้ามเนื้อน่องทำให้น่องดูใหญ่ ทู่เกินไปไม่เรียวสวย จำง่าย ๆ ก็คือถ้าเป็นปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อก็ต้องใช้โบท็อกซ์

ส่วน ฟิลเลอร์ นั้นจะใช้ในบริเวณที่เราต้องการให้มันเติมเต็มขึ้นมา เป็นการทดแทนส่วนที่ขาดหายไป เช่น บริเวณร่องแก้ม ขมับที่บุ๋ม เติมริมฝีปากให้ดูอวบอิ่มขึ้น เติมคางให้ดูสวยเรียว ดังนั้นฟิลเลอร์จึงมีอีกชื่อหนึ่งเรียกกันว่า "สารเติมเต็ม"

ที่กล่าวข้างบนคือความรู้ความเข้าใจง่าย ๆ ระหว่างความแตกต่างของโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ แต่ปัญหาบางอย่างก็ไม่ตรงไปตรงมาหรือสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้เพียงตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น เช่น หน้าที่หย่อนคล้อยจากการที่กล้ามเนื้อบริเวณลำคอทำงานมากเกินไปจึงดึงใบหน้าลงมาและทำให้เกิดร่องแก้มที่ดูลึกเห็นชัดขึ้น กรณีนี้ต้องใช้โบท็อกซ์ฉีดเพื่อยกกระชับโดยลดการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณลำคอร่วมกับฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มเพื่อทำให้ตื้นขึ้น หรือบางรายต้องการให้แพทย์ฉีดโบท็อกซ์ลดกรามเพื่อให้หน้าดูเรียวขึ้น แต่เมื่อแพทย์ตรวจดูแล้วพบว่าปัญหาไม่ได้เกิดจากกล้ามเนื้อกรามที่ทำงานมากแต่เป็นเพราะคนไข้คางสั้นเกินไป ในรายนี้การเติมฟิลเลอร์ที่คางน่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า
ดังนั้นแพทย์ควรจะเข้าใจถึงโครงสร้างทางกายวิภาคและมิติของรูปทรงอย่างดี รู้ข้อบ่งชี้และข้อห้ามต่าง ๆ ในการรักษา รวมถึงเลือกการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละคน จึงจะได้ผลดีตามที่คนไข้ต้องการ

 

บทความโดย นายแพทย์ชลธวัช สุวรรณปิยะศิริ